Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc

(Pets.Vn) “Mèo bao tử” được tìm thấy ở sa mạc khắc nghiệt lại có vẻ ngoài dễ thương bất chấp thời gian.

Hầu hết chúng ta đều thấy những con mèo hồi nhỏ thì dễ thương ơi là dễ thương, mà càng lớn thì mặt lại càng lầm lì đến phát ghét. Thế nhưng vẫn có loài mèo mà lúc nhỏ, trưởng thành hay ngay cả khi về già, chúng vãn giữ được vẻ cute phô mai que. Đó là giống mèo cát. Mèo cát còn có tên gọi khác là mèo đụn cát hay mèo sa mạc.

Mèo cát còn có tên gọi khác là mèo đụn cát hay mèo sa mạc. Tên khoa học là Felis margarita. Loài mèo này là động vật họ nhà mèo duy nhất có thể sống ở sa mạc khô nóng.

Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 1.

Chúng phân bố trải khắp từ vùng sa mạc Bắc Phi cho tới Tây Nam và Trung Á. Trung bình, mèo cát trưởng thành chỉ nặng từ 1,3 đến 3,2kg là tối đa.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 3.
Để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt ở sa mạc, mèo cát có một bộ lông rất dày, đặc biệt là ở bàn chân. Bộ lông dày ở bàn chân cũng là dặc điểm để mèo đụn cát dễ dàng trốn tránh những kẻ săn mồi.

Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 5.

 Mèo cát kể cả khi trưởng thành, chúng vẫn giữ được vẻ ngoài ngây thơ của mình với khuôn mặt tròn xoe và bốn chân ngắn cũn cỡn.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 7.Điểm đặc biệt của mèo cát đó là chúng là giống loài duy nhất sống chủ yếu ở sa mạc một mình.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 9.Không giống như sư tử, hổ hay báo, mèo cát thường sống riêng lẻ. Chỉ đến mùa sinh đẻ chúng mới đi tìm bạn đời để giao phối.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 11.Sở dĩ việc tìm kiếm chúng lại khó khăn như vậy là do màu lông của chúng rất giống với màu cát,
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 13.Chúng là giống mèo khá bạo dạn bởi không có gì khiến chúng sợ, rắn, thời tiết khắc nghiệt, không có nước…
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 15.Một điều đặc biệt nữa đó là loài mèo này sủa như chó. Chúng cũng biết kêu “meo meo” như mèo nhà, nhưng đôi khi chúng cũng sủa giống những chú chó chihuahua.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 17.Và chúng cũng là những bà mẹ rất quan tâm và bảo vệ con mình ở mức an toàn tuyệt đối.
http-%2f%2fa
Kể từ năm 2002, mèo cát đã được Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) liệt vào danh sách động vật có nguy cơ đe dọa vì số lượng cá thể mèo cát có nguy cơ ngày một giảm.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 20.Việc tìm thấy loài mèo này trong tự nhiên là một điều hết sức ý nghĩa đối với các nhà sinh vật học.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 22.Tuy nhiên, bạn chỉ có thể ngắm chúng và trầm trồ trên các phương tiện hình ảnh. Bởi dù vẻ ngoài rất dễ thương, mèo cát lại không hề dễ thuần hóa và thích nghi với môi trường “ít khắc nghiệt”.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc - Ảnh 24.
(Nguồn: Panthera)

Facebook comments